Chất liệu da rất được ưa chuộng trong thời trang, nó được ứng dụng vào làm rất nhiều và làm trang phục (váy, quần, áo khoác…) hay các món phụ kiện (ví, túi xách, thắt lưng, găng tay… ). Mỗi loại sản phẩm phù hợp với những lại da khác nhau, làm thể nào để có thể phân biệt và lựa chọn đúng nhất loại da thật?

Nếu là một người sành về da bạn sẽ biết được nhưng nguyên tắc cơ bản để phân biệt. Vì da rất đa dạng, chẳng hạn như với da trâu, da bò sẽ được dùng để là các sản phẩm như giày dép,túi ví, thắt lưng, áo da… Da heo sẽ được dùng là ví (điều này rất kỳ lạ) và da cừu là loại da rất được yêu thích phổ biết trong giới sành về đồ da thường được dùng làm áo khoác, găng tay… Ngoài ra còn các loại da bò non, da dê, da ngựa, da đà điểu, da cá sấu thường dùng cho các sản phẩm cao cấp.

Bỏ túi 8 bí quyết phân biệt da thật và giả da

Quà trình xử lý còn gọi là “thuộc da” với mỗi loại da khác nhau, nói sẽ đảm bảo cho độ bền, và do sẽ không bị mục theo thời gian, kết hợp với công nghệ là bón để co được loại da tốt và đẹp nhất. Trước tạo ra được loại da được bán trên thị trường thì nó đã đươc phủ một lớp sơn làm bóng và màu sắc mời mẻ cho thành phầm. Giá thành của da thật rất đặt đỏ và được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống như bọc lại các loại ghế, bọc ghế sofa, bọc ghế oto, bọc ghế văn phòng, bọc ghế massage….

Tuy nhiên, ngày nay khi mà công nghệ ngày một phát triển hơn nên việc làm giả da, da nhái xuất hiện khá nhiều trên thị trường. Làm thế nào để có thể phân biệt đâu là thật giả để mùa được sản phẩm đúng giá trị và chất lượng mong muốn. Vậy hôm nay butuni sẽ gửi đến các bạn một số kính nghiệm và mẹo nhỏ giúp ích rất nhiều cho người mua.

Da thật là gì?

Da thật hay da thuộc thi trên các sản phẩm thường sẽ được ghi real leather, genuine leather, genuine leather (da bò), 100% leather… Còn giả da sẽ phổ biến có hai loại là simili và PU. Cụ thể như sau:

Simili: chất liệu giả da giá rẻ, nên sẽ cho cảm giá sở vào rất cứng, nó được phủ một lớp polyeste ở bề mặt nên nhìn sẽ thấy rất bóng, và thường được sử dụng để may và bán bán ở chợ (hàng chợ). Loại da này bạn chỉ cần nhìn và sờ qua là có thể nhận biết được luôn.

PU: được xem là  chất liệu giả gia cao cấp,  sở và rất mềm mại và nếu không kiểm tra kỹ hay không có kinh nghiệm sẽ nghĩ đây là da thật. Tuy nhiên, trên thực tế thì bản chất PU là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo rất dễ bị bong tróc, vỡ hay nổ trong quá trình sử dụng và không bền.

8 bí quyết bỏ túi để bạn có thể phân biệt được da thật dả dễ dàng nhất như sau:

Bỏ túi 8 bí quyết phân biệt da thật và giả da

Cách 1: Bằng mắt thường

Khi mua sản phẩm bằng da thì người dùng hãy nhìn thật kỹ bề mặt miếng da (sản phẩm) nhé và quan sát các biển hiện. Nếu là da thật thì sẽ thấy trên bề mặt có những vết lồi lõm không bằng phẳng, điều này tùy vào trình độ thuộc cũng như gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… Nhưng dù kỹ đến đầu nó cũng không thể phẳng lỳ được. Còn nều là những loại giả da sẽ rất hoàn mỹ về cả mùa sắc và bằng phẳng. Ngoài ra, da thật còn có những lỗ chân lông nhỏ nều bạn nhìn thật kỹ, còn da giả thì không.

Bỏ túi 8 bí quyết phân biệt da thật và giả da

Cách 2: Dùng cảm giác (sờ và cảm nhận)

Ngoài việc nhìn bằng mắt, bạn hãy sở tay và da để cảm nhận thực tế nhé. Do được là bằng chất tổng hợp nên khi sở tày vào giả da sẽ thấy lánh mịn, bóng, và rõ nhất vào mùa đông khi sờ vào nó cho bạn cảm giá lạnh. Còn đồi với da thật, khi di tay trên sản phẩm sẽ thấy được độ mềm, mịn và không cho cảm giá lạnh ngay cả khi vào mùa đông.

Cách 3: Ngủi da để phân biệt

Bạn hãy dùng mũi để người mùi da, nếu là da thật (da động vật) sẽ có chất béo nên sẽ có mùi đặc trưng. Còn là giả da thì bạn sẽ ngửi thấy mùi của nhựa tổng hợp.

Cách 4: Ấn mạnh vào da

Hãy dùng ngón cái ấn mạnh và bề mặt của da và quan sát. Nếu là da thật thì nó sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn, nhưng ngay khi bỏ ngón tay ra thì vết lõm dần biết mất, chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả bạn sẽ không thể có được độ đàn hồi này và vết lõm tạo ra vẫn còn hằn nguyên.

Cách 5: Quan sát kỹ sản phẩm

Cách tiếp theo để phân biệt da thật giả đó là quan sát mặt cặt của da và phân thuôc da, nếu là da thật sẽ bao gồm các sợi không đều nhau. Vì vậy, khi bạn dùng ngón tay cạo lên bề mặt da tạo ra vêt xước thì chúng sẽ không có thay đổi gì rõ ràng. Còn nếu là da giả, chúng vốn có kết cấu dệt sợi, không phải là khối đặc nên chúng sẽ bị trầy xước.

Bỏ túi 8 bí quyết phân biệt da thật và giả da

Cách 6: Làm ướt da

Một cách rât đơn giản để nhận biết da đó là bạn hãy  nhỏ vài giọt nước và daNếu là da thật thì sau một vài phút bạn sẽ thấy thấm vào da qua các lỗ chân lông nên vết ướt sẽ bị lan ra bởi da thật luôn hấp thu độ ẩm. Còn giả da thì nó vẫn nguyên thế bì nó được là bằng chất tổng hợp.

Cách 7. Đốt hoặc hơ qua lửa

Cách này hay được sử dụng để test da nhất, bở nó dễ và độ chính xác cao. Nếu là da thật khi đốt bạn sẽ ngửi được mùi khét như mùi của tóc bị cháy. Còn da giả sẽ ngửi mùi cháy của nhựa.

Bỏ túi 8 bí quyết phân biệt da thật và giả da

Cách 8: Nhìn vào màu sắc

Và cuối cùng đó là bạn hãy nhìn vào màu sắc của sản phẩm để phân biệt da thật hay giả. Nếu là giả sẽ thất mùa tối, nếu sáng thì nó sẽ có màu sương mai. Giả da sẽ luôn có mùa sắc tươi sáng và bắt mắt.

Màu của da giả luôn tươi sáng, còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

094.105.6336